5 Step ช่วยเลือกโปรเจ็ค Data Science ที่ใช่สำหรับมือใหม่

Business Analytics Consultant อีกหนึ่งอาชีพที่มีความสำคัญในสาย Data และเป็นอีกคุณค่าหนึ่งของบริษัท Data Café Thailand บริษัท Business Analytics Consultant ที่ทำงานด้าน Business Analytics และประยุกต์ใช้ Data Analytics เพื่อช่วยธุรกิจให้มีประสิทธิภาพ

 

วันนี้ Data Café Thailand ได้มีโอกาสสัมภาษณ์คุณศิริศักดิ์ เกตุแก้วหรือคุณแน๊ต ตำแหน่ง Business Analytics Consultant จาก Data Café Thailand เพื่อเจาะลึกถึงหน้าที่การทำงานและแง่มุมเกี่ยวกับสาย BA ที่น่าสนใจ

1. แนะนำตัวสักหน่อย

สวัสดีครับ ชื่อศิริศักดิ์ เกตุแก้ว ชื่อเล่นชื่อ แน๊ต ตำแหน่ง Business Analytics Consultant บริษัท Data Café Thailand ครับ

2. ใน 1 project Business Analytics Consultant มีหน้าที่ทำอะไรบ้าง

การทำงานของ Business Analytics Consultant จะเป็นเรื่องของการวิเคราะห์ เวลามี project เข้ามา เราต้องเก็บ Requirement แล้วเอาสิ่งเหล่านั้นมากลั่นกรองแล้วคิด solution เพื่อดำเนิน project ให้ตรงตามที่ลูกค้าต้องการ ซึ่งตรงส่วนที่คิด solution ก็แล้วแต่ field ของงานนั้น ๆ เพราะลูกค้าแต่ละเจ้าของเราเนี่ย มีธุรกิจและ behavior ของข้อมูลที่แตกต่างกัน เท่ากับว่า ตำแหน่งนี้จะได้เจอ Business use case มากมาย

 

Hard skill และ Soft skill ที่สำคัญสำหรับการเป็น Business Analytics Consultant

Soft Skill ก่อนแล้วกันเพราะสำคัญ ตามชื่อเลย เราเป็น Consultant คือเราเป็นที่ปรึกษาเขา Soft Skill ที่สำคัญมากจึงเป็นเรื่องของ

  1. Communication ยิ่งสถานการณ์ตอนนี้ที่ต้องทำงานออนไลน์ยิ่งยากในการทำให้ผู้ฟังมี interact กับเรา ควบคู่ไปกับการมีความ compromise เราจะตอบอย่างไรให้ไม่หนักเกินไปสำหรับลูกค้า
  2. จับประเด็นหรือใจความสำคัญได้ แล้วสามารถสรุปออกมาเป็นสิ่งที่ลูกค้าต้องการ เราต้องสรุปหลังจากประชุมได้
  3. Critical Thinking ก็สำคัญมาก ต้องวิเคราะห์เชิงละเอียด เพราะบางทีลูกค้าก็มีโจทย์ที่ท้าทาย เราต้องมี solution และทางเลือกให้กับเขาได้ เช่น การลดกระบวนการ ลด Process จะต้อง Design อย่างไรให้โอเคกับการทำงานเกี่ยวกับ Data

 

ส่วน Hard Skill มีเยอะเลย โดยเฉพาะการ

  1. การ Coding
  2. Business Intelligence Tools พวก Tableau/Power BI
  3. การ Query ก็คือ การดึง Data จากฐานข้อมูล เช่น ภาษา SQL มีการใช้ Cloud เพื่อ query data มีพวก platform ที่มีหลาย tools อยู่ด้วยกัน อย่างตอนนี้ต้องเรียนรู้ platform ของ google ที่รวมการ big query ด้วย
  4. ต้องรู้เทคโนโลยีเพื่อรู้ว่า Data ประเภทแบบนี้ เราต้องใช้เทคโนโลยีอะไรไปจับเพื่อให้สามารถทำงานกับ project เราได้ แล้วต้องสามารถปรับใช้ได้ว่าควรนำ tools อะไรมาช่วยให้ทำงานได้เร็วขึ้น เช่น การเขียนภาษา Python ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละ project และ requirement

3. ทำไมถึงเลือกทำงานในสาย Business Analytics Consultant

เพราะอยากทำงานสาย Data อยู่แล้ว คิดว่าตัวเองเหมาะกับสายนี้

4. การทำงานที่ Data Café เป็นอย่างไร

ที่มีความยืดหยุ่นสูง เป็นการทำงานที่สนใจ output และ result มากกว่าระหว่างการทำงาน มีความอิสระ พออิสระแล้วเราไม่ถูกตีกรอบ เราจะมีไอเดียหรือความคิดแหวกแนว ถือว่าสนุกนะ

ทำงานสาย Data มันไม่หยุดนิ่งเลย มันจะมี technology ใหม่ ๆ มี algorithm หรือ coding แปลก ๆ ที่พัฒนาอยู่ตลอด มันจะมี technology ใหม่ ๆ เกิดขึ้นเยอะมากขึ้นด้วย จริง ๆ ไม่ใช่แค่สายนี้ สาย IT ทุกที่ ยังไงก็ต้องเรียนรู้เยอะ ๆ เข้าไว้

– – – – – –

ติดตามข่าวสารทั้งด้านการทำงานและเทคโนโลยีอื่น ๆ จาก Data Cafe Thailand ได้ที่:
Website: https://datacafethailand.com
LinkedIn: https://th.linkedin.com/company/data-cafe-company-limited
Facebook: https://m.facebook.com/datacafethailand/
Medium: https://medium.com/data-cafe-thailand

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *